ĐÀ LẠT -- "Chúa đã làm cho tôi những điều trọng đại, danh Ngài là thánh". Đức Tân Giám mục Giuse Võ Đức Minh đã mượn lời trên của Đức Maria trong kinh Magnificat để diễn tả tâm tình ấp ủ trong lòng ngài khi lãnh nhận chức Giám mục vào ngày hôm nay 15/12/2005.

Quả thế, vì ngày hôm nay, tại khuôn viên Nhà thờ Chính toà Đà Lạt, người ta thấy rực sáng lên sự hiệp thông Giáo hội. Sự hiện diện đông đảo của Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục thuộc 3 giáo tỉnh thật là kỷ lục. Ba mươi giám mục bao quanh người em tân giám mục tân chức (8 giám mục Giáo tỉnh Hà Nội: Hà Nội, Hưng Hoá, Hải Phòng, Bùi Chu 2 Đức cha, Phát Diệm, Thanh Hoá, Vinh; 8 giám mục Giáo tỉnh Huế: Huế 2 Đức Cha, Kon Tum, Quy Nhơn, Ban Mê Thuột, Đà Nẵng, Nha Trang; 13 giám mục Giáo tỉnh Saigòn: Đức Hồng Y và Đức cha Phụ tá, Giám mục Vĩnh Long, Mỹ Tho, Đà Lạt, Long Xuyên, Phú Cường, Xuân Lộc, Phan Thiết, Bà Rịa, Cần Thơ 2 Đức Cha). Thật là cảm động nhất là sự hiện diện của hai Đức Cha già yếu, Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu và Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung.

Gần 400 linh mục, và rất đông tu sĩ nam nữ, chủng sinh khắp miền Đất nước và ngay cả hải ngoại đã không quản ngại mưa gió, tụ tập về đây để cầu nguyện cho Tân Giám mục và khoảng 12.000 giáo dân Kinh, Thượng tràn ngập trong khuân viên Nhà Thờ, ngay trong Nhà Thờ và Nhà Vòm (qua kênh truyền hình). Đặc biệt là có phái đoàn đại biểu giáo dân giáo phận Nha Trang, nơi Đức Tân Giám mục sẽ về phục vụ, và phái đoàn thân nhân và đồng hương Tam Toà, Quảng Bình, của Tiến chức.

Người ta đã chứng kiến một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, tham dự thánh lễ trong trang nghiêm, trật tự và sốt sáng, bất chấp thời tiết xấu, mưa gió và lạnh lẽo. Sự hiệp thông giáo hội đó nói lên niềm vui của toàn thể Giáo hội Việt Nam vì đã được Chúa thương ban cho Giáo hội một vị mục tử kế vị các thánh Tông đồ; niềm vui của Giáo phận Đà Lạt vì được cống hiến cho Giáo hội một người con ưu tú, vì có dịp chia sẻ tình yêu với Giáo phận chị em bạn dì, nói theo kiểu ví von của Đức Hồng Y Mẫn.

“Chúa đã làm cho tôi những điều trọng đại”. Kể từ ngày khai mạc Festival hoa Đà lạt, ngày 10/12/2005, trời đổ mưa tầm tã. Thời tiết thật khác thường. Rạng sáng ngày tiến hành lễ phong chức, trời vẫn không ngớt mưa. Nhưng lạ thay, đến 7g30 trời tạnh dần và ánh mặt trời bắt đầu le lói trên bầu trời. Chúa vẫn tiếp tục thử thách lòng tin và tình yêu của con cái Người: trời lại tiếp tục mưa. Tuy nhiên các phái đoàn giáo dân vẫn đổ dồn về nơi hành lễ, trong trang nghiêm, trật tự, mau chóng ổn định chỗ. Đúng 9g00 khi các hồi chuông đổ dồn báo hiệu khởi đầu đại lễ, mưa chỉ còn lất phất. Quả thực Chúa đã chiều lòng con cái Người.

Sau phần giới thiệu và chào mừng các Đức Cha và các thành phần tham dự của cha trưởng ban tổ chức Gioan Phan Công Chuyển, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam, khai mạc Thánh lễ Truyền chức bằng lời mời gọi sốt sắng lắng nghe Lời Chúa, tham dự vào nghi thức tấn phong giám mục và cầu nguyện xin Thiên Chúa ban cho Tân Giám mục nhiều ơn sức để chu toàn nhiệm vụ kế vị các Tông đồ.

Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, có vinh dự giảng giải Lời Chúa sau bài Tin mừng Gioan 13,1-15: “Ngài đã yêu thương họ đến cùng”. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hướng về Chúa, xin Chúa thánh hoá Hội Thánh, củng cố đức tin và đức ái nơi Dân Chúa, cách riêng nơi Đức Tân Giám mục Giuse trong sứ mạng tông đồ mà ngài sắp lãnh nhận qua việc tấn phong. Với hết tình yêu thương, ngài đã nhắn nhủ tân chức: “Khi chọn khẩu hiệu: ‘Ngài đã yêu thương họ đến cùng’, cha đã chọn con đường đi theo Chúa Giêsu, một con đường yêu thương nhưng là một con đường đòi hỏi nhiều hi sinh và từ bỏ. Cha sẽ có vô vàn cơ hội để rửa chân anh em mình theo Chúa Giêsu. Và những lúc đó, Đức Cha hãy tin rằng mình là môn đệ, là người được sai đi đích thực và đúng nghĩa hơn bao giờ hết”. Đức Cha Phêrô cũng nhắc đến một sự kiện đầy ý nghĩa: Đức Cha Giuse được học chuyên về Kinh Thánh, nay được giao phó chức vụ giám mục trong năm mà cả Hội Thánh Việt Nam muốn chuyên chăm lắng nghe Lời Chúa. Đó là cơ hội để Đức Cha sống và rao giảng Lời Chúa. Cuối cùng ngài kết thúc bằng lời nhắn nhủ: “Đức Cha hãy tràn đầy tin tưởng và yêu thương, lên đường ra khơi. Và Đức Kitô đồng hành với Đức Cha”. Sau đó, hướng về các anh chị em người dân tộc, bằng tiếng K’hor, Đức Cha giảng giải cho họ hiểu nguồn gốc và vai trò của chức giám mục trong Hội Thánh để mời gọi họ cảm tạ Thiên Chúa và không quên cầu nguyện cho Đức Tân Giám mục.

Nghi thức phong chức đã diễn ra trang trọng. Đức Cha Phaolô chủ phong, hai Đức Cha đàn anh gốc Giáo xứ Chính toà Đà Lạt, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Phaolô Bùi Văn Đọc, phụ phong. Cảm động nhất là sau nghi thức đặt tay, các Đức Giám mục hiện diện đã đứng chung quanh Đức Giám mục chủ phong đọc Lời nguyện phong chức để tân chức được đầy sức mạnh và tình thương trong việc thi hành các chức năng giảng dạy, thánh hoá và cai quản đoàn chiên Chúa.

Cuối Thánh lễ Đức Tân Giám mục Giuse hướng về Thiên Chúa Ba Ngôi cất lời ngợi khen cảm tạ vì Chúa đã thánh hiến ngài. Ngài cám ơn Đức Thánh cha Bênêđitô XVI, Đức Hồng Y Tổng trưởng Thánh bộ Loan báo Tin mừng đã thương chọn ngài vào hàng ngũ kế vị các Tông Đồ. Với Đức Cha chủ phong Phaolô, người đã sinh ra ngài trong thánh chức tông truyền, ngài hứa sẽ mãi mãi là người con ngoan và trung thành để yêu thương và phục vụ đại gia đình Giáo phận và Hội Thánh cho đến cùng. Tâm tình yêu thương sâu đậm nhất ngài dành cho Đức Cha Phêrô, “người cha, người thầy, người anh”, linh mục đoàn, nam nữ tu sĩ và giáo dân giáo phận Đà Lạt. Ngài xin tất cả mọi người tiếp tục yêu thương, nâng đỡ và cầu nguyện.

Tiếp theo đó, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam nói lên lời chung vui và chúc mừng Giáo phận Đà Lạt đã có một bước phát triển tăng trưởng trong tình yêu, khi đóng góp cho vườn nho Chúa một người con. Ngài vui mừng đón nhận Đức Tân Giám mục làm thành viên của Hội đồng Giám mục và hy vọng Đức Tân Giám mục sẽ đóng góp tích cực và hữu hiệu trong việc giúp Dân Chúa xây dựng đời sống trên nền tảng vững chắc là Lời Chúa. Nhân dịp các thành viên của Giáo hội Việt Nam gặp gỡ nhau, hiệp thông, chia sẻ với nhau niềm vui chung, ngài đã đọc lại lịch sử gần 350 năm của Giáo hội Việt Nam và giới thiệu mối liên hệ mật thiết, thân thuộc trong gia đình Giáo hội Việt Nam để mỗi người góp phần quan tâm hơn nữa, phát huy sức sống hiệp thông trong Giáo hội và củng cố tình hiệp nhất.

Cuối cùng Cha Phaolô Lê Đức Huân đại diện linh mục đoàn và toàn thể giáo dân Giáo phận Đà Lạt nói lên niềm vui khi nghe tin Thiên Chúa tuyển chọn cho dân Chúa một vị mục tử khôn ngoan, tài đức và cầu chúc Đức tân Giám mục luôn được Thiên Chúa ở cùng trong sứ vụ mới.

Đại lễ kết thúc. Bầu trời rạng rỡ ánh nắng mặt trời. Khuôn mặt ai cũng hân hoan vui sướng vì được sống những giây phút ân sủng, hiệp thông, yêu thương. Họ ra đi mà tiếng hát vẫn còn ngân vang, tưởng chừng như không bao giờ dứt: “Chúa đã làm cho tôi những điều trọng đại, Danh Ngài là thánh”.